Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan rất quan trọng, quyết định độ mềm mịn, xốp ngon của món bánh flan truyền thống đúng chuẩn. Bánh flan còn được gọi là creme caramen. Về cơ bản, flan là hỗn hợp sữa trứng nướng, nên thành phần của nó chủ yếu là trứng, sữa và đường. Với những ai mới lần đầu học làm món bánh này thì rất dễ thất bại vì không chọn đúng tỷ lệ nguyên liệu, khiến bánh quá cứng hoặc không đông lại, bị rỗ mặt li ti không đẹp mắt. Để giải quyết tình trạng này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tránh những lỗi thường mắc phải khi làm bánh flan tại nhà nhé.
1. Công dụng của trứng và sữa khi làm bánh flan
1.1. Trứng và sữa có tác dụng gì trong công thức bánh flan?
Trước khi tìm hiểu nên chọn tỷ lệ trứng và sữa bao nhiêu, chúng ta cần biết công dụng của từng nguyên liệu khi làm bánh flan đúng chuẩn. Bởi vì đây là những nguyên liệu chính chế biến nên món bánh flan mềm mịn. Bánh flan là một món ăn tráng miệng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả châu Âu, vùng Caribe, châu Mỹ và Philippines. Theo đó:
- Lòng trắng trứng giúp bánh flan săn chắc và có độ xốp ngon hơn. Còn lòng đỏ trứng giúp bánh flan có hương vị và màu sắc phong phú, nhẹ nhàng hơn. Khi làm bánh flan, các protein trong trứng tạo thành một “mạng lưới” giữ chất lỏng, tạo ra một loại gel giúp bánh kết dính lại thành hỗn hợp mềm mịn thơm ngon.
- Sữa (nhất là sữa tươi nguyên kem) giúp làm bánh flan có vị ngon miệng hơn. Khi làm bánh flan truyền thống, bạn có thể kết hợp sữa tươi với sữa đặc để kết cấu bánh chắc và mịn hơn, không bị lỏng. Đồng thời, bạn có thể thay sữa đặc với sữa cô đặc để có hương vị ngon hơn.
1.2. Vì sao cần chọn tỷ lệ trứng và sữa chuẩn khi làm bánh flan truyền thống?
Vì là 2 nguyên liệu quyết định độ mềm mịn, kết cấu của bánh flan thành phẩm nên bạn cần chọn tỷ lệ chuẩn trứng và sữa trước khi chế biến. Nếu sử dụng liều lượng không đủ, bánh sẽ không đông và có hình dạng như mong muốn. Ngược lại, nếu:
- Dùng tỷ lệ trứng gà quá nhiều khi làm bánh flan: Bánh sẽ có vị béo ngầy ngậy rất dễ ngán. Thậm chí, các hợp chất protein dư thừa trong trứng sẽ khiến kết cấu bánh flan cứng hơn mà không mềm mịn đúng chuẩn.
- Dùng tỷ lệ sữa quá nhiều khi làm bánh flan: Bánh flan sẽ bị lỏng, chảy nhiều nước, kết cấu dễ vỡ nứt. Thông thường, bạn có thể sử dụng kết hợp cả sữa tươi với sữa đặc để tạo kết cấu tốt hơn cho bánh flan. Nhưng, nếu dùng quá nhiều sữa đặc thì khi trộn nguyên liệu sẽ dễ tạo sủi bọt, làm bánh bị rỗ mặt.
2. Cách chọn tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan không bị rỗ mặt
2.1. Tỷ lệ trứng sữa đúng chuẩn khi làm bánh flan số lượng lớn để bán
Nếu thực hiện công thức làm bánh flan cho số lượng lớn để bán, bạn cũng cần chuẩn bị tỷ lệ lớn nguyên liệu chế biến. Do đó, nếu làm phần ăn cho khoảng 10 – 15 người, bạn cần sử dụng 13 trứng gà, trộn với 660 ml sữa tươi loại không đường (tương đương 3 bịch); và 1/2 chén sữa đặc (tùy chọn có đường hoặc không đường theo khẩu vị ngọt). Với tỷ lệ này, bạn cần 5 muỗng canh đường trắng để nấu caramen.
2.2. Cách đong tỷ lệ trứng và sữa chuẩn khi làm bánh flan cho 2 – 3 người ăn
Nếu chỉ làm bánh flan số lượng ít cho gia đình thưởng thức, bạn sẽ chuẩn bị nguyên liệu ít hơn. Với khoảng 2 – 3 phần ăn, bạn cần 5 trứng gà tươi kết hợp với 440 ml sữa tươi không đường và 3 muỗng canh sữa đặc, 3 muỗng canh đường để thắng caramen.
2.3. Cách nào làm bánh flan mịn và không bị nứt, rỗ mặt?
- Sau khi chọn tỷ lệ trứng và sữa làm bánh flan đúng chuẩn, nên trộn các nguyên liệu từ từ với nhau tránh tạo bọt hoặc sủi bọt.
- Nếu xuất hiện nhiều bọt thành bánh thành phẩm dễ bị rỗ mặt.
- Nên rây lại hỗn hợp trứng sữa trước khi đổ khuôn.
- Hấp bánh flan trong nồi cách thủy hoặc nướng lò cho chín đều. Tránh nướng quá lửa để bánh không bị nứt. Đồng thời, che chắn bánh để hơi nước đọng dưới nắp nồi không nhỏ xuống mặt bánh làm bánh bị rỗ mặt.
3. Hướng dẫn cách làm bánh flan truyền thống với tỷ lệ trứng sữa chuẩn nhất
3.1. Tỷ lệ nguyên liệu trứng và sữa khi làm bánh flan
- 500 ml sữa tươi không đường
- 1/2 hũ sữa đặc có đường
- 5 quả trứng gà tươi + 2 lòng đỏ trứng gà
- 100 gram đường cát trắng
- 2 ống vani dạng lỏng
- Nước cốt 1/2 quả chanh tươi (Đã bỏ hột)
- 100 ml + 2 muỗng canh nước lọc
- Các hũ sạch đựng bánh flan
3.2. Các bước làm bánh flan trứng sữa truyền thống
3.2.1. Nấu caramen
- Bắc nồi vừa lên bếp, chế 100 ml nước lọc cùng đường cát trắng vào, đun lửa nhỏ. Vừa nấu, vừa dùng đũa quấy đều tay cho đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì thêm nước chanh vào, tiếp tục khuấy đều.
- Thêm nước vào hỗn hợp caramen, nấu sôi thì tắt bếp.
- Tráng caramen thành lớp mỏng quanh đáy khuôn bánh flan.
3.2.2. Cách trộn trứng và sữa đúng tỷ lệ khi làm bánh flan
- Trong tô sạch, đập 5 trứng gà vào tô, dùng muỗng đánh cho tan, không còn lợn cợn và không sủi bọt là được. Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào đánh chung cho hòa tan.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, chế sữa tươi cùng sữa đặc vào, vừa khuấy vừa đun lửa vừa cho sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Chế sữa đặc nóng từ từ vào tô trứng, quấy đều tan để trứng không chín đông lại. Rây hỗn hợp trứng sữa cho mịn. Sau đó, thêm vani vào khuấy chung cho tan.
3.2.4. Hấp bánh flan
- Chế trứng sữa vào khuôn bánh flan, lên trên lớp caramen bên dưới. Bạn đổ khoảng 3/4 khuôn thôi nhé. Sau đó, cho khuôn flan vào nồi hấp cách thủy tầm 30 phút là chín.
- Trong suốt thời gian hấp bánh flan, lâu lâu bạn nhớ mở nắp nồi và dùng khăn sạch lau khô hơi nước đọng dưới nắp nhé. Điều này giúp hơi nước không nhỏ xuống làm rỗ mặt bánh flan.
- Bánh flan sau khi hấp thì tách khỏi khuôn. Thưởng thức bánh flan trứng tự làm cùng đá bào lạnh sốt cafe là ngon nhất.
Qua bài viết trên, có thể nói, việc chọn tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan là vô cùng quan trọng. Bởi vì đây là 2 nguyên liệu chính chế biến bánh flan. Chúng quyết định độ mềm mịn và xốp ngon của thành phẩm sau khi nướng. Bên cạnh việc chọn tỷ lệ nguyên liệu phù hợp, bạn cũng cần lưu ý một số kỹ thuật làm bánh flan để tránh mắc lỗi bánh flan bị nứt, rỗ mặt,…nhé. Chúc bạn áp dụng cẩm nang làm bánh flan này thành công. Để từ nay, có thêm một lựa chọn món tráng miệng thơm ngon cuối tuần cho cả gia đình thưởng thức.
Bích Tuyền