Khi trẻ bị sốt cũng là lúc sức đề kháng của bé giảm đi và hao tổn năng lượng khá nhiều, cũng bởi hệ miễn dịch của các bé còn rất yếu nên ngay thời điểm này, bên cạnh việc bổ sung chất dinh dưỡng cho bé thì mẹ nên tránh cho bé ăn những thực phẩm nào?
Dưới đây là những thực phẩm mẹ nên tránh cho bé ăn, cùng tham khảo để giúp cho bé yêu nhà mình nhanh chóng khỏi bệnh và ngày càng khỏe mạnh nhé!
Tránh cho bé ăn mật ong
Mật ong từ lâu đã được biết đến là loại “thần dược” có thể nuôi dưỡng lá lách và phổi của bé.Tuy nhiên, nó lại phản tác dụng hoàn toàn khi cho bé dùng lúc bị sốt, bởi việc bổ sung mật ong lúc này chỉ càng khiến cho nhiệt độ cơ thể bé tăng thêm và có thể gây các bệnh khác.
Hơn nữa chất ngọt trong mật ong còn là nguyên nhân khiến vi khuẩn gia tăng do nó cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu, nên mẹ cần lưu ý nhé.
Tránh cho bé ăn trứng
Trong trứng có chứa rất nhiều protein rất tốt cho trẻ nhỏ, thế nhưng nó lại là thực phẩm cần loại bỏ trong chế độ dinh dưỡng của bé khi bé đang giai đoạn bị sốt. Bởi nếu ăn trứng sẽ tạo điều kiện cho lượng nhiệt trong cơ thể bé gia tăng nên việc hạ sốt sẽ không có tác dụng.
Do vậy, để đảm bảo tốt nhất cho bé, mẹ nên cho bé ăn gà ác, chim bồ câu, cháo lươn, cháo trai… thay vì ăn trứng.
Tránh cho bé ăn, uống đồ ngọt
Hầu hết những đồ ăn ngọt các bé đều rất thích, tuy nhiên mẹ không nên dỗ bé uống thuốc bằng cách dụ bé ăn đồ ngọt có quá nhiều đường, bởi điều này chỉ khiến cho thuốc thêm mất tác dụng, làm cho cơ thể khó phát tán nhiệt ra ngoài và làm cho tình trạng sốt thêm kéo dài.
Chính vì vậy, thay vì cho bé ăn đồ ngọt có chứa quá nhiều đường thì mẹ cũng có thể cho bé ăn trái cây như cam, dâu, xoài, chuối… hoặc sữa chua, đây là những loại thực phẩm rất tốt cho bé khi bị sốt.
Tránh cho bé uống nước trà
Nước trà có chứa nhiều chất ta-nanh nên không hề phù hợp với trẻ ngay cả lúc bé không bị bệnh. Nếu cho bé uống quá nhiều trà sẽ càng khiến cho não ở trạng thái bị kích thích, đồng thời làm tăng huyết áp và dẫn đến nhiệt độ cơ thể của người bệnh tăng thêm.
Không chỉ vậy, khi bổ sung loại nước này vào cơ thể sẽ làm cho quá trình hấp thu, phân hủy gặp nhiều khó khăn hơn và khiến cho các loại thuốc giảm sốt cũng mất đi nhiều tác dụng.
Tránh cho bé ăn đồ cay, nóng
Những loại thực phẩm có vị cay, nóng như tiêu, ớt, sa tế, gừng… sẽ góp phần làm tăng nhiệt độ cơ thể bé và làm cho lâu hạ sốt hơn.Vì vậy, mẹ nên tránh xa những loại thực phẩm này và nên bổ sung thật nhiều nước cho bé để bù nước và đừng quên cho bé ăn thật nhiều rau xanh nhé.
Tránh cho bé ăn đồ ăn lạnh
Hầu hết các trẻ đều thích ăn đồ ăn lạnh như kem, nước đá, nước lạnh… Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế cho bé ăn những loại thực phẩm này trong khi bé bị sốt, bởi loại thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể bé bị tiêu hao năng lượng rất nhiều trong quá trình làm nóng thực phẩm trong bụng.
Đặc biệt, nếu bé bị sốt do các bệnh truyền nhiễm như bệnh kiết lỵ thì loại thực phẩm lạnh sẽ khiến cho chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút nên việc ăn cũng như uống các đồ uống quá lạnh sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé rất nhiều.
Tránh cho bé ăn đồ ăn khó tiêu
Khi bị sốt, hệ tiêu hóa của bé sẽ yêu hơn bình thường nên rất khó ăn được những loại đồ ăn khó tiêu và giàu cholesterol. Hơn nữa những loại ăn này sẽ chỉ càng làm cho bé thêm đầy bụng và khó chịu.
Do vậy, lúc này mẹ nên ưu tiên cho bé ăn những loại thực phẩm loãng như cháo, sinh tố, nước trái cây để bé vừa hấp thu tốt, vừa có lợi cho sức khỏe nhé.
Mỹ Linh (t/h)