Khi mang thai, một chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ và duy trì sự phát triển bình thường cho thai nhi. Trong chế độ dinh dưỡng ấy, bạn tuyệt đối phải tránh xa 8 loại thực phẩm dễ gây sảy thai cho bà bầu được đề cập trong bài viết sau đây.
1. Đu đủ xanh
Mặc dù đu đủ chín luôn là loại thực phẩm tốt cho cả bà bầu lẫn thai nhi nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất nguy hiểm như oxytocin, prostaglandin và papain gây ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của thai nhi. Trong đó, chất papain có thể phá hủy tế bào phôi thai còn hai chất oxytocin và prostaglandin lại có khả năng kích thích co bóp tử cung, có thể đẩy thai nhi ra ngoài gây sẩy thai nếu thai nhi chưa đủ tháng.
2. Mướp đắng
Nổi tiếng là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với bà bầu, mướp đắng lại là một trong những thực phẩm dễ gây sảy thai bởi nếu ăn nhiều loại quả này, tử cung bà bầu sẽ bị co thắt, xuất huyết dẫn đến hư thai. Đồng thời, mướp đắng còn gây kích thích những cơn co bóp tử cung, khiến dạ dày giãn theo dạ con, làm tăng nguy cơ mẹ bầu sinh non, nhất là đối với những mẹ đang gặp một số vấn đề về tử cung. Ngoài ra, chất vicine có trong hạt quả này còn có thể làm các cơ quan khác trong cơ thể bà bầu bị ngộ độc.
3. Nhãn
Nhãn cũng là một thực phẩm dễ gây sảy thai mà mẹ bầu nên hạn chế ăn trong thai kỳ. Theo Đông y, nhãn là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại có tính nóng, dễ khiến thân nhiệt bà bầu và thai nhi tăng cao. Bên cạnh đó, nhãn còn có thể làm mất cân bằng khí huyết, làm bà bầu dễ bị đau bụng, đầy hơi, nôn mửa và xuất huyết, dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non rất nguy hiểm.
4. Trứng tái, sống
Trứng khi chưa được nấu chín có thể chứa salmonella – một loại vi khuẩn có thể đi qua nhau thai, khiến thai nhi bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, bà bầu nên tránh ăn những món thường được nấu với trứng sống và tái như salad, mayonnaise, kem tự chế,… và chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín cả lòng trắng lẫn lòng đỏ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi.
5. Táo mèo
Táo mèo là loại trái cây có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu, nhất là trong những tháng đầu tiên của thai kỳ bởi khả năng kích thích tử cung co bóp, làm tử cung của mẹ bị thu nhỏ lại, từ đó có thể làm mẹ bầu bị sảy thai và sinh non. Chính vì thế, các mẹ nhớ phải tránh xa loại thực phẩm dễ gây sảy thai này nhé.
6. Pho mát
Một số loại pho mát như feta, camebe, gorgonzola và các loại pho mát được sản xuất tại Mexico có thể chứa các vi khuẩn gây sảy thai. Do đó, tốt hơn hết bà bầu nên tránh ăn những loại phomat này và chỉ nên ăn những phomat được sản xuất từ sữa tươi tiệt trùng để bảo đảm an toàn cho bản thân.
7. Dứa
Dứa là loại trái cây được rất nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, đối với bà bầu, nhất là với những ai đang ở trong tam cá nguyệt đầu tiên thì đây lại là một loại thực phẩm nguy hiểm. Bởi trong dứa có chất bromelain – một chất có khả năng làm mềm và kích thích tử cung nên nếu ăn nhiều dứa, bà bầu sẽ có nguy cơ sảy thai rất cao.
8. Rau răm
Là một loại gia vị thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn của người Việt, rau răm đối với người bình thường thì giúp ấm bụng, tiêu thực, tán hàn. Nhưng đối với bà bầu, nếu ăn nhiều rau răm có thể khiến tử cung co bóp mạnh, gây xuất huyết và có thể dẫn tới sảy thai. Do đó, đây cũng là một loại thực phẩm dễ gây sảy thai mà bà bầu cần tránh trong thai kỳ.
Thanh Thủy