Cách làm bánh trung thu trà xanh như thế nào để đạt chuẩn cũng cần có bí quyết riêng. Một chiếc bánh trung thu tỏa ra mùi hương hương đặc trưng của vị trà xanh với nhân đậu xanh ngọt bùi bên trong chắc chắn sẽ khiến team mê trà xanh không thể nào kiềm lòng. Thay vì mua bánh được làm sẵn ở ngoài, sao bạn không thử tự tay mình làm bánh với cách hướng dẫn siêu chi tiết dưới đây.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150g bột mì
- 10g bột trà xanh
- 90g nước đường bánh nướng (bạn có thể tự nấu hoặc mua sẵn ở ngoài)
- 250g đậu xanh hoặc hạt sen
- 30ml sữa tươi không đường
- 80g đường
- Với lượng nguyên liệu này, bạn sẽ làm bánh trung thu 4 cái có trọng lượng khoảng 100g mỗi cái.
2. Hướng dẫn làm bánh trung thu trà xanh đơn giản nhất
2.1. Làm nhân bánh đậu xanh
- Để nhân đậu xanh khi nấu được mềm, chín nhanh, bạn hãy ngâm đậu trong nước từ 4-6 tiếng trước khi nấu nhé.
- Đậu xanh khi đã ngâm kỹ rồi, bạn đem nấu hoặc hấp chín.
- Khi đậu đã chín, dùng muỗng tán nhuyễn hoặc xay đậu bằng máy xay sinh tố cho nhanh chóng.
- Trộn đậu xanh đã xay nhuyễn cùng với 80 gam đường. Bỏ đậu xanh vào chảo, thêm vào một chút dầu ăn rồi sên trong lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh quánh dẻo lại.
- Đợi cho đến khi đậu xnah nguội bớt thì bạn chia đậu xanh làm 4 phần bằng nhau. Vo tròn chúng lại để làm nhân.
2.2. Làm vỏ bánh trung thu trà xanh
- Trước tiên, bạn rây bột mì và bột trà xanh vào một cái thau nhỏ để bột thật mịn. Sau đó, trộn 2 loại bột này lại với nhau để bánh được đều màu.
- Đổ nước đường bánh nướng vào thau bột rồi nhào thật kỹ. Nhào đến khi nào bột quánh mịn lại thì được.
- Sau khi đã nhào xong, dùng màng bọc thực phẩm bao lấy thau bột và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
- Khi đã đủ thời gian, bạn lấy bột ra và cũng chia bột thành 4 phần bằng nhau.
- Tiếp đó, bạn vo viên bột vỏ lại để khi cán bột, vỏ sẽ tỏa ra thành hình tròn giúp gói bánh dễ hơn.
- Dùng cây cán bột nhẹ nhàng lăn qua viên bột vỏ và cán bột đều tay. Bạn hãy ước lượng kích cỡ của lớp vỏ khi cán bột để khi gói bánh, vỏ phải bao vừa vặn phần nhân nhé.
2.3. Gói bánh và đóng bánh
- Đặt nhân đậu xanh vào giữa vỏ bánh.
- Gói vỏ bánh lại sao cho vỏ bao hết lấy phần nhân.
- Trước khi gói bánh, bạn hãy rắc vào khuôn một ít bột mì để bánh không bị dính.
- Đặt viên bánh vào khuôn, nhấn mạnh xuống để tạo hình.
2.4. Nướng bánh
- Đối với bánh có trọng lượng 100g, bạn cần nướng tổng cộng 3 lần, thời gian nướng mỗi lần là 7-8 phút. Có như thế thì bánh mới chín đều và lên màu đẹp mắt.
- Trước khi nướng khoảng 15 phút, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C để lò đạt độ nóng cần thiết.
- Phun một lớp nước mỏng lên mặt bánh trước khi cho khay vào nướng lần đầu tiên.
- Sau 7-8 phút nướng bánh, bạn lấy khay bánh ra khỏi lò. Sau đó, bạn quét một lớp sữa tươi lên mặt bánh. Để bánh khoảng 2-3 phút rồi lại đem bánh vào lò nướng lần thứ 2.
- Bạn lại tiếp tục lặp lại việc lấy bánh ra, quét sữa tươi lên và đem nướng bánh lần thứ 3.
- Việc quét sữa tươi lên thay vì quét trứng gà như các loại bánh khác sẽ giúp bánh giữ được màu sắc ban đầu của trà xanh.
3. Một số lưu ý để giúp bánh trung thu trà xanh có màu đẹp mắt
Màu sắc của bánh sẽ phụ thuộc vào lượng bột trà mà bạn cho vào. Bột trà ít thì bánh sẽ cho ra màu vàng cỏ úa, tăng dần lên thì màu xanh lại mang sắc thái đậm hơn. Vì vậy, bạn có thể thay đổi lượng bột trà tùy ý để cho ra màu sắc mà mình thích.
Những chiếc bánh trung thu với màu xanh lạ mắt chắc chắn sẽ giúp cho bàn ăn ngày rằm của gia đình thêm sống động hơn. Hương vị đặc trưng của trà xanh sẽ khiến những người thưởng thức loại bánh này không thể nào quên được. Hy vọng với bài viết về cách làm bánh trung thu trà xanh trên đây, bạn sẽ không gặp phải khó khăn nào khi thực hiện món bánh độc đáo này.
Bảo Tiên tổng hợp