Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên trẻ bắt buộc phải uống sữa công thức thay thế. Để trẻ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng có trong nguồn sữa mẹ cần phải cho trẻ uống đúng cách và chú ý những sai lầm cần tránh khi pha sữa công thức cho bé.
Vậy những sai lầm đó là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây các mẹ nhé!
1. Nước pha sữa không đúng nhiệt độ
Có một số mẹ do chưa có kinh nghiệm hoặc chủ quan không kiểm tra nhiệt độ nước trước khi pha sữa nên dùng nước quá nóng hoặc quá nguội để pha sữa cho bé. Việc làm sai lầm này không chỉ gây làm trẻ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong sữa như acid folic, lysin, vitamin nhóm B còn khiến cho trẻ có thể bị gặp một số triệu chứng như: Tiêu chảy, nôn, bỏng rát lưỡi nếu nước quá nóng…
Theo các bác sĩ, nhiệt độ tốt nhất để pha sữa cho bé là nước đun sôi để nguội trong khoảng 50 – 60 độ C, nếu gấp quá mẹ có thể pha nước sôi nguội cùng nước mới sôi để pha sữa cho bé.
2. Pha sữa quá đặc
Có nhiều bố mẹ muốn trẻ được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và no lâu hơn để đỡ tốn thời gian nên thường pha đặc sữa cho bé khi uống. Tuy nhiên, đây là một sai lầm khá phổ biến và không chỉ không giúp bé hấp thụ được dưỡng chất mà có thể khiến trẻ bị thiếu nước, chán ăn, sợ sữa hoặc sinh ra táo bón, thậm chí có thể khiến trẻ bị xuất huyết ruột cấp tính.
Vì vậy, khi pha sữa cho bé mẹ cần đong đếm kỹ tỉ lệ pha sữa theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất với sự cân bằng giữa lượng nước và lượng sữa để đảm bảo cho bé có thể hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất, an toàn nhất và hợp lý nhất.
3. Pha sữa cùng nước ép trái cây
Nước ép trái cây là một thức uống bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đây không phải là một loại nước có thể dùng cho mọi đối tượng và có thể pha trộn, kết hợp cùng với nhiều loại thức ăn, thức uống khác. Đặc biệt, khi pha sữa cùng nước ép trái cây có thể khiến cho sữa mất đi những thành phần vốn có do một số loại trái cây có tính axit như: Cam, chanh, quýt, xoài, bưởi… Bên cạnh đó, nước ép trái cây khi kết hợp cùng protein có trong sữa sẽ có dẫn đến hiện tượng kết tủa làm mất chất protein và khiển trẻ khó hấp thu và khó tiêu hóa.
4. Pha sữa với cháo loãng hay nước cơm
Thói quen pha sữa với cháo loãng cũng là một sai lầm cần tránh mà nhiều bố mẹ hay gặp phải. Do trong sữa có nhiều vitamin A, còn trong nước cháo loãng hay nước cơm chủ yếu là chất bột và chất lipoxidase – Một loại chất có khả năng phá hủy vitamin A. Ngoài ra, lượng tinh bột có trong cháo loãng hay nước cơm có thể khiến trẻ rối loạn tiêu hóa, khó hấp thu canxi, chậm tăng trưởng chiều cao, kìm hãm sự phát triển của răng, hệ xương khớp dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng.
5. Bảo quản sữa không đúng cách
Do có rất nhiều trẻ biếng ăn, chỉ một lượng sữa nhỏ cũng phải uống nhiều lần mới hết nên mẹ thường có tâm lý tiếc của và sử dụng bình ủ ấm hay tủ lạnh để bảo quản sữa cho trẻ. Tuy nhiên, cả tủ lạnh hay bình ủ ấm đều không có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn và gây ảnh hưởng đến sức đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, khi pha sữa cho bé mẹ cần ước chừng đủ liều lượng trẻ sẽ uống, tập cho bé uống hết trong một lần tránh uống nhiều lần hay để dư thừa các mẹ nhé!
Thanh Huyền