Các món ăn từ cá luôn là điều hấp dẫn đối với bất cứ ai khi nghe nhắc tới. Cá là một thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Người nấu có thể lựa chọn chiên, hấp, nấu canh rất đa dạng và phong phú để phù hợp với sở thích của mình. Dưới đây là top 15 món cá hấp thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà bạn có thể tham khảo.
1. Cá lóc hấp bầu
Hình 1. Cá lóc hấp bầu
Cá lóc hấp bầu một món ăn với những công đoạn chuẩn bị đòi hỏi sự kỹ lưỡng đến từ người nội trợ. Tuy nhiên sau đó chắc chắn bạn sẽ có được một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc (cá quả): 600g
- 1 trái bầu non: 300g
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, hành khô, tỏi, ớt, rau mùi tàu, gừng củ, đậu phộng
- Gia vị
Các bước thực hiện cá lóc hấp bầu:
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ cá đã chuẩn bị thật sạch cùng với nước, muối và cắt thành từng khúc.
- Bước 2: Ướp cá cùng với các gia vị như nắm, muối, hạt nêm.
Bước 3: Cắt bầu để làm sao có thể xếp cá vừa và gia vị không bị chảy ra ngoài. - Bước 4: Đun sôi nồi nước và thả cá với bầu vào để hấp đợi đến khi chín là có thể thưởng thức.
2. Cá basa hấp sả
Hình 2. Cá basa hấp sả
Cá basa là lựa chọn quen thuộc của nhiều chị em nội trợ ở các gia đình. Đây là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cũng như dinh dưỡng cao. Cá basa hấp sả giúp giữ nguyên được hương vị của món ăn.
Nguyên liệu:
- Cá basa khoảng 500-700 gram.
- Sả, ớt
- Gừng, chanh, tiêu
- Gia vị như: năm muối,…
Cách làm cá basa hấp sả:
- Bước 1: Sơ chế cá và cắt thành từng khúc và chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ.
- Bước 2: Khứa thân cá và tẩm ướp cùng với các gia vị để có thể chuẩn bị.
- Bước 3: Xếp cá cùng với sả, gừng, tiêu vào một đĩa lớn đặt vào nồi hấp khoảng 35-40 phút.
3. Cá diêu hồng hấp hành gừng
Hình 3. Cá diêu hồng hấp hành gừng
Món cá diêu hồng hấp hành gừng với mùi thơm khiến bạn phải nức mũi mỗi khi ngửi thấy. Với mùi vị thân thuộc giúp níu chân bao người con xa quê khi trở về cùng vòng tay gia đình.
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng
- Hành lá
- Gừng
- Hành tím, tỏi
- Ớt chuông
- Nước mắm
- Hạt nêm, tiêu
Cách làm cá diêu hồng hấp hành gừng :
- Bước 1: Làm sạch cá sau đó khứa các đường trên thân để ướp cá dễ ngấm hơn.
- Bước 2: Tiến hành bằm các nguyên liệu đã chuẩn bị như: hành, tỏi, gừng.
- Bước 3: Ướp cá cùng với các nguyên liệu vừa bằm và gia vị như nắm, muối, tiêu.
- Bước 4: Lấy nồi hấp sau đó bỏ xếp cá bắc lên bếp và hấp trong khoảng 35 đến 45 phút.
4. Cá hồi hấp giấy bạc
Hình 4. Cá hồi hấp giấy bạc
Top 15 món cá hấp thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà trong đó có cá hồi hấp giấy bạc mang đến hương vị thơm ngon và béo ngậy đối với người thưởng thức. Nhờ hấp vị ngọt của cá sẽ không bị mất đi mà còn được quyện cùng với các gia vị. Điều này giúp kích thích vị giác của mọi người.
Nguyên liệu:
- Cá hồi
- Giấy bạc
- Hành, gừng, sả
- Ớt, tiêu
- Gia vị
Cách chế biến cá hồi hấp giấy bạc :
- Bước 1: Làm sạch cá cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị được như rau củ quả.
- Bước 2: Sau sơ chế cá, khứa các đường quanh thân rồi ướp gia vị để ngấm đều.
- Bước 3: Để ướp trong khoảng 15 đến 20 rồi sau đó quấn cùng với giấy bạc và xếp vào nồi cùng các hương liệu.
- Bước 4: Bắc lên bếp rồi hấp trong khoảng 30 đến 40 phút đợi chín là có thể thưởng thức.
5. Cá nục hấp sả, ớt, hành
Hình 5. Cá nục hấp sả, ớt, hành
Cá nục hấp sả, ớt, hành toả ra mùi hương thơm hấp dẫn và kích thích mọi vị giác của những người khó tính nhất. Món ăn này được chuẩn bị với các gia vị phổ biến để bạn có thể dễ dàng thực hiện.
Nguyên liệu:
- Cá nục tươi : 500gr
- Rượu trắng : 50ml
- Hành lá : 20gr
- Sả : 05 cây
- Ớt sừng không cay : 02 quả
- Tỏi, hành, gừng
- Gia vị
Cách thức thực hiện cá nục hấp sả, ớt, hành :
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ số cá đã chuẩn bị cùng với gia vị như rau củ quả.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá và hấp trên bếp khoảng 30 đến 45 phút.
- Bước 3: Thực hiện việc pha nước sốt cùng với các gia vị.
- Bước 4: Đợi cá chín và thưởng thức.
6. Cá chẽm hấp hành
Cá chẽm hấp hành là món ăn dễ thực hiện với các nguyên liệu dễ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng món ăn ngày để tiếp khách hoặc dùng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Hình 6. Cá chẽm hấp hành
Nguyên liệu:
- Cá chẽm to
- Củ gừng, ớt
- Vài nhánh hành lá
- Vài tép tỏi băm nhỏ
- Gia vị
Cách thức thực hiện cá chẽm hấp hành :
- Bước 1: Sơ chế cá thật sạch và khứa vài đường trên thân cá.
- Bước 2: Toàn bộ hành đem thái khúc, hành tỏi thì băm nhỏ.
- Bước 3: Ướp cá với các nguyên liệu và gia vị vừa chuẩn bị.
- Bước 4: Xếp cá vào nồi hấp và tiến hành nấu trong khoảng 30 đến 40 phút đợi chín.
7. Cá mú hấp gừng
Hình 7. Cá mú hấp gừng
Nguyên liệu:
- 1kg cá mú
- 1 thìa súp gừng xắt sợi
- 100g hành tây
- 100g hành lá
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị
Cách thức thực hiện cá mú hấp gừng :
- Bước 1: Sơ chế và làm sạch cá rồi khứa hai bên mình và xử lý các nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Bước 2: Ướp cá cùng với các gia vị đã chuẩn bị và đặt nồi nước hấp lên bếp.
- Bước 3: Bỏ cá vào nồi hấp đang đặt trên bếp và nấu trong khoảng 30 đến 40 phút.
- Bước 4: Như vậy là bạn đã có được món cá thơm ngon.
8. Cá chim hấp hành
Hình 8. Cá chim hấp hành
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim trắng
- 2 củ hành tây
- 3 tai nấm mèo
- 1 vắt bún tàu
- 1 trái ớt chín
- 1 muỗng cà phê nước mắm ngon
- 1/2 muỗng cà phê muối và đường
- 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi
Cách thức thực hiện cá chim hấp hành:
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ số cá đã mua cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Bước 2: Ướp cá cùng với các gia vị trong khoảng 10 đến 15 phút để ngấm đều.
- Bước 3: Lấy nồi hấp sau đó bỏ xếp cá bắc lên bếp và hấp trong khoảng 35 đến 45 phút.
- Bước 4: Thực hiện việc pha nước sốt cùng với các gia vị.
9. Cá chép hấp sả
Hình 9. Cá chép hấp sả
Nguyên liệu làm cá chép hấp gừng sả:
- Cá chép: khoảng 700g – 1kg
- Thì là và cần tây
- Cà chua, chanh tươi
- 5 củ sả, gừng và tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, mì chính, đường, tiêu
- Rau sống: khế, chuối, rau thơm,…
Cách thức thực hiện cá chép hấp sả :
- Bước 1: Sơ chế cá thật sạch và khứa vài đường trên thân cá.
- Bước 2: Toàn bộ hành đem thái khúc, sả thì dập nát.
- Bước 3: Ướp cá với các nguyên liệu và gia vị vừa chuẩn bị.
- Bước 4: Xếp cá vào nồi hấp và tiến hành nấu trong khoảng 30 đến 40 phút đợi chín.
10. Cá rô phi hấp hành, gừng
Hình 10. Cá rô phi hấp hành, gừng
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi khoảng 700g
- Hành lá,
- 1 củ gừng nhỏ
- Hạt nêm, tiêu
- 1 củ hành tím to, dầu ăn.
- Gia vị
Thực hiện món cá rô phi hấp gừng:
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ số cá đã chuẩn bị cùng với gia vị như rau củ quả.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá và hấp trên bếp khoảng 30 đến 45 phút.
- Bước 3: Thực hiện việc pha nước sốt cùng với các gia vị.
- Bước 4: Đợi cá chín và thưởng thức cùng với các nước chấm đã chuẩn bị
11. Cá lóc hấp hành
Hình 11. Cá lóc hấp hành
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- Hành lá, ngò rí
- Gừng tươi
- Nước tương
- Rượu gạo
- Các loại gia vị thông thường
Cách thức thực hiện cá lóc hấp hành:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị như cá, hành, gừng,…
- Bước 2: Ướp cá trong khoảng 15 đến 20 phút để cá ngấm đều tất cả gia vị.
- Bước 3: Đun sôi nồi bỏ cá vào để tiến hành hấp.
- Bước 4: Pha nước chấm chua ngọt để có thưởng thức sau 30 đến 40 phút hấp cá.
12. Cá trắm hấp bia
Hình 12. Cá trắm hấp bia
Nguyên liệu:
- Cá trắm
- Bia lon
- Thì là
- Cần tây, sả
- Cà chua, tiêu, ớt
- Gia vị
Cách thức thực hiện cá trắm hấp bia :
- Bước 1 : Sơ chế cá trắm cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị cho món ăn.
- Bước 2: Tiến hành khứa các đường quanh thân rồi ướp gia vị để ngấm đều hơn.
- Bước 3: Để ướp trong khoảng 15 đến 20 rồi sau đó quấn cùng với giấy bạc và xếp vào nồi cùng các hương liệu.
- Bước 4: Bắc lên bếp rồi hấp cùng với bia trong khoảng 30 đến 40 phút đợi chín là có thể thưởng thức.
13. Cá bạc má hấp hành
Hình 13. Cá bạc má hấp hành
Nguyên liệu để làm món cá bạc má hấp:
- 400g cá bạc má tươi
- 3 lát gừng tươi
- Củ gừng non
- Hành tây
- Ớt tươi
- Củ hành tím, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, bột canh, nước mắm
Cách thức thực hiện cá bạc má hấp hành :
- Bước 1: Thực hiện việc làm sạch cá sau đó khứa các đường trên thân để ướp cá dễ ngấm hơn.
- Bước 2: Bằm các nguyên liệu đã chuẩn bị như: hành, tỏi, gừng.
- Bước 3: Ướp cá cùng với các nguyên liệu vừa bằm và gia vị như nắm, muối, tiêu trong khoảng 10 đến 20 phút.
- Bước 4: Lấy nồi hấp sau đó bỏ xếp cá bắc lên bếp và hấp trong khoảng 35 đến 45 phút là bạn có được món cá thơm ngon bổ dưỡng.
14. Cá trê hấp hành
Hình 14. Cá trê hấp hành
Nguyên liệu làm cá chẽm hấp hành
- 1 con cá chẽm
- 1 quả cà chua
- Xà lách, hành
- 1 quả chanh
- Hành tây 0,5 quả
- Rượu trắng, dấm gạo
- Ớt, gia vị
Cách thức thực hiện cá trê hấp hành
- Bước 1: Sơ chế, khử sạch cá chẽm với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh và để ráo nước.
- Bước 2: Ướp cá cùng với các gia vị, nước sốt, gừng, tỏi và hành.
- Bước 3: Bỏ các nguyên liệu còn lại vào nồi rồi xếp cá để bắc lên bếp hấp.
- Bước 4: Cho lên bếp hấp trong khoảng 30 đến 40 phút là hoàn thành xong món cá trê hấp hành.
15. Cá bống mú hấp Hong Kong
Hình 15. Cá mú hấp Hong Kong
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá bống mú hấp Hồng Kông
- Cá bống mú khoảng 600g
- Xương heo
- Hành tây
- Hành lá
- Gừng
- Rượu trắng, xì dầu
- Gia vị
Cách thực hiện cá bống mú hấp Hồng Kông
- Bước 1: Sơ chế cá và cắt thành từng khúc và chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ cho quá trình hấp được ngon hơn.
- Bước 2: Khứa thân cá và tẩm ướp cùng với các gia vị để có thể chuẩn bị trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Bắc cá lên bếp để và tiến hành hấp trong 30 đến 50 phút để có được món cá hấp thơm ngon.
Lời kết
Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc top 15 món cá hấp thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà. Đây đều là những món ăn ngon về cá được nhiều người ưa thích và lựa chọn trong mâm cơm của mỗi gia đình. Vì thế bạn có thể tham khảo và thử nấu để cảm nhận vị ngon nhé!
Nguồn tham khảo: Tham khảo công thức hấp cá tại mạng xã hội công thức nấu ăn Famicook