Cách rang đậu đen nấu nước uống đúng chuẩn không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Vì đậu đen vốn mang tính hàn, rang không đúng cách thì những tác dụng tích cực của hạt đậu sẽ biến mất. Ngoài ra việc rang phải đáp ứng các tiêu chí “đậu chín, thơm và không bị khét” để khi nấu nước uống không gây ra những tác dụng phụ đối với sức khỏe. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ được hướng dẫn chi tiết cách rang đậu đen đúng kỹ thuật nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo.
1. Vì sao cần biết cách rang đậu đen nấu nước uống?
Hầu hết trên các bài hướng dẫn về cách rang đậu đen nấu nước uống đều có thông tin khá sơ sài. Điều này khiến người đọc dễ nghĩ rằng đơn giản là bật bếp lên và rang như rang bắp, rang đậu nành để ăn chơi. Tuy nhiên, theo Đông Y, nước đậu đen rang vốn là một loại thuốc chữa bệnh, nên không thể xem đó là “món ăn chơi” được. Ngược lại, cần biết cách rang đúng chuẩn trước khi nấu nước uống hằng ngày.
Cụ thể hơn, các nhà y học cổ truyền đã làm một thí nghiệm như thế này: Cho đậu đen vào lò vi sóng và quay đến khi hạt đậu vàng thơm, đạt tiêu chuẩn rang. Sau đó các bước làm y hệt như cách nấu nước đậu đen rang uống (để nguội, hãm nước uống…). Và kết quả là loại nước được rang theo cách trên làm cho người uống bị nóng cổ, ruột cồn cào, và liên tục có cảm giác khát khô nơi cổ họng.
Từ đó, các nhà y học cổ truyền đi đến kết luận rằng: đậu đen muốn nấu nước uống tốt cho sức khỏe thì cần biết cách rang. Đặc biệt không được sử dụng lò vi sóng, lò nướng hoặc các dụng cụ hiện đại khác để thay thế việc rang. Nói cách khác, việc rang đậu đen phải làm thủ công thì lúc hãm nước uống mới tốt cho sức khỏe. Rang đậu đen nấu nước uống sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe. Trong phần sau bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách rang này.
2. Hướng dẫn chi tiết cách rang đậu đen nấu nước uống đúng chuẩn tại nhà
Như đã đề cập cách rang đậu đen nấu nước uống rất quan trọng. Vì cách rang đúng mới cho nước đậu đen tốt cho sức khỏe, cách rang sai sẽ dẫn đến những tác hại đối với sức khỏe. Dưới đây là các bước rang đậu đen đúng mà Cachlam.com.vn giới thiệu đến bạn.
2.1. Chọn lựa kỹ nguyên liệu đậu đen
- Tốt nhất nên chọn đậu đen xanh lòng thay vì đậu đen trắng lòng.
- Chọn những hạt đậu nhỏ, vỏ hạt đậu đen bóng đều.
- Khi mua nên cắn thử để coi hạt đậu đen đã được phơi khô chưa. Nếu thấy hạt đậu đen còn tươi mới, hơi ẩm ướt thì cần phơi thêm một nắng nữa thì mới đem rang. Lưu ý, nếu dùng đậu đen tươi rang sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Cho đậu đen vào nước để loại bỏ hạt bị lép nổi lên. Đồng thời lựa và loại bỏ hạt đậu đen bị sâu, mọt, mốc. Bước này cần làm kỹ để có nước đậu đen thực sự tốt cho sức khỏe bạn nhé!
- Phơi đậu đen thật ráo nước trước khi đem rang.
2.2. Lưu ý trong cách rang đậu đen xanh lòng nấu nước uống
- Nên dùng nồi hoặc chảo gang, gốm, kim loại an toàn, tốt, chịu nhiệt cao.
- Với ai mới rang đậu đen lần đầu thì nên rang với một lượng ít.
- Hãy kiên nhẫn trong việc rang đậu đen, có thể dùng ghế cao để ngồi rang cho đỡ mỏi.
- Hãy rang trong tâm trạng thoải mái, nếu mệt mỏi hãy gác lại dành rang sau.
2.3. Chi tiết cách rang đậu đen nấu nước uống
Bạn có thể dùng bếp củi, bếp ga hoặc bếp điện để rang đậu đen đều được. Cách làm cụ thể như sau:
- Nếu bếp điện thì để nhiệt độ bếp ở mức 1.000 đến 1.200 độ C, không nên để nhiệt độ cao hơn vì sẽ làm cháy hạt đậu. Ở bếp gas, lúc đầu bạn bật bếp lửa lớn để làm nóng chảo, sau đó giảm ở mức lửa vừa.
- Cho hạt đậu đen vào chảo rang (với người mới bắt đầu thì chỉ nên cho một nửa lượng đậu). Lúc này bạn cần dùng đũa để đảo liên tục để đậu không bị cháy. Công đoạn này tùy vào số lượng đậu mà thời gian rang đậu đen có thể kéo dài từ 15 đến 20 phút.
- Khi thấy đậu đen dậy mùi thơm thì bạn giảm nhỏ lửa. Với bếp điện thì giảm nhiệt độ xuống 800 độ C. Bếp ga, bếp củi cũng cần giảm nhỏ lửa. Bạn tiếp tục công đoạn rang, đảo đều và nhanh tay hơn trong 5 phút nữa.
- Khi thấy những hạt đậu đen bắt đầu bóng có ánh lên thì bạn gắp một hạt đem thử. Nếu thấy nhân hạt đậu bên trong chín đều, chuyển qua màu nâu thì tắt bếp nhé. Lúc này, vẫn đảo đều tay trong 2 – 3 phút. Bởi vì nhiệt độ lưu trong chảo vẫn khá cao. Bạn cần lưu ý điều này để thực hiện cách làm nước đậu đen rang uống đúng chuẩn khoa học.
2.4. Cách hạ thổ đậu đen rang
- Bạn chuẩn bị trước một cái nồi, âu, tô vừa với lượng đậu đen rang (nếu có cối đá thì tốt nhất). Lưu ý không nên dùng loại nồi, âu, tô quá rộng chứa nhiều không khí.
- Vò nhàu một tờ giấy rồi lót vào phần âu, tô, nồi.
- Đổ hết lượng đậu đen đã rang vào, tiến hành đậy nắp thật kín và khít.
- Bạn chờ 2 phút mở ra lâu khô mồ hôi. Sau khoảng 5 lần lau thì nước trong hạt đậu đen cũng được rút hết ra. Hạt đậu thực sự khô và thơm.
- Lúc này bạn có thể để vào hũ thủy tinh để dùng hãm nước uống dần. Hoặc đem nấu nước uống sau đó.
Bài viết trên vừa hướng dẫn chi tiết cách rang đậu đen nấu nước uống đúng chuẩn khoa học. Sau khi rang theo cách trên, bạn nên hãm nước trong bình hay phích giữ nhiệt mỗi ngày khoảng 30 đến 50 gram đậu đen. Lưu ý, mỗi tuần bạn nên uống nước đậu đen rang từ 2 đến 3 lần là được, không nên dùng thay nước lọc.
Đức Lộc